smartphone4

Tân Bình: 0902 882 335

smartphone4

Quận 5: 0909 59 53 56

smartphone4

Bình Tân: 0902 882 335

smartphone4

Bình Thạnh: 0909 59 53 56

Làm việc T2-T7: 8h - 17h

Blog

Home » Dịch Vụ » Tư vấn in áo thun đồng phục

Tư vấn in áo thun đồng phục


1. CÓ MẤY PHƯƠNG PHÁP IN ÁO THUN ĐỒNG PHỤC?

In logo lên áo thun đồng phục là một khâu không thể thiếu khi may đồng phục. Hơn 10 năm trong nghề làm đồng phục, Phước Thịnh xin đúc kết ra 3 phương pháp in áo thun đồng phục tốt nhất. Đó là các phương pháp:

  • In kéo lụa truyền thống (in mực nước, in mực dẻo, in mực flash (mực cao su), in mực nổi, in 3D)
  • in qua vật trung gian (vật trung gian là giấy chuyển nhiệt, màng Pet, Decal)
  • In trực tiếp lên áo (in bằng máy in kỹ thuật số)

Bây giờ chúng ta cùng đi tìm hiểu từng phương pháp nhé.

Mẫu in ép chuyển cho đồng phục trường UEH của cuwụ sinh viên nhân kỹ niệm 20 ra trường

2. IN KÉO LỤA TRUYỀN THỐNG

2.1. In kéo lụa là gì?

In kéo lụa là cho mực in thấm qua các khe li ti của khung lụa, để tạo ra hình ảnh mong muốn. Quy trình như sau: Khi logo được vẽ trên máy vi tính xong, sẽ được in ra trên 1 bản phim âm bản. Sau khi có bản phim. Thợ in sẽ chụp bản phim trên khung lụa trong phòng tối không ánh sáng. Lụa là 1 loại vải mịn và dai, đặc trưng dùng cho in ấn. Chứ không phải vải lụa dùng cho may áo thời trang đâu nhé, do trùng tên gọi thôi. Lụa có những lỗ nhỏ li ti để cho mực in xuyên thấm qua khi in lên áo. Khi chụp sáng, những điểm nào được che lại bởi phim âm bản sẽ làm cho những lỗ nhỏ ấy vẫn còn hiện diện, còn những lỗ không bị che lại sẽ bị ánh sáng quét qua và những lỗ ấy sẽ bị bít kín khe và mực sẽ không thấm qua được. Sau khi chụp xong thì trên khung lụa sẽ có những nơi cho mực thấm qua, những nơi không cho mực thấm qua. Tạo thành hình ảnh như ta mong muốn.

In kéo lụa

Khung lụa đang In kéo lụa

2.2. Ưu điểm và nhược điểm của in kéo lụa

  • In lụa có ưu điểm là giá thành rẻ khi in số lượng nhiều, in nhanh, chỉ cần kéo qua 1 lần là đã in xong, mực in thẩm thấu qua từng sợi vải nên độ bám chắc rất cao, hình in sẽ trường tồn theo năm tháng và in được trên tất cả các loại vải (ưu điểm này rất quan trọng, vì có 1 số kỹ thuật in đòi hỏi phải phù hợp với từng loại vải, nên rất hạn chế)
  • Nhược điểm của in lụa là: do mỗi lần kéo bản in, chỉ in được 1 màu, nên nếu in nhiều màu (trên 4 màu) thì thời gian in sẽ rất lâu và tốn nhiều công sức. Chi phí và thời gian để làm khung lụa, chụp bảng phim ,,v,,v cũng nhiều nên sẽ rất ko thích hợp khi in số lượng ít, chi phí sẽ rất cao.
xưởng in lua

Xưởng in lụa đang treo áo lên để cho khô sau khi in

2.3. Các kiểu in lụa gồm mấy loại?

Trong khi in tùy theo tính chất mong muốn mà người ta sử dụng nhiều loại mực khác nhau để in. Nên nó cũng có tên gọi khác nhau: Ví dụ sử dụng mực nước thì gọi là in lụa mực nước. Sử dụng mực dẻo thì gọi là in dẻo. Sử dụng mực cao su (mực flastisol) để in thì gọi là in flash. Nếu dùng mực flash in chồng lên nhiều lớp để tạo độ nổi của hình in thì gọi là in nổi 3d. Nếu sử dụng mực dẻo có pha bột nổi thì gọi là in nổi, nếu dùng mực dầu để in thì gọi là in dầu … Còn về kỹ thuật in thì giống nhau đều là kéo lụa.

Thao tác đang kéo mực để thấm qua khuôn in

2.4. In mực nước lên áo thun đồng phục

Mực in nước thấm vào sớ vải áo thun đồng phục. Không để lại cảm giác cộm khi sờ lên bề mặt in. Cho độ nét rất cao và cảm giác thoải mái khi mặt. Mực in dạng nước chủ yếu dành in các hình mà khách hàng muốn mềm mại không có cảm giác dày và cộm. In mực nước phù hợp vải sáng màu (trắng, vàng, xanh biển, xanh nhạt..). Phù hợp kích thước hình lớn.
In nước có thể thực hiện được trên vải áo thun đồng phục 100% cotton, điều mà in chuyển nhiệt rất khó thực hiện.
in nước áo thun đồng phục

in mực nước lên áo thun đồng phục

2.5. In mực dẻo lên áo thun đồng phục

Kỹ thuật in dẻo lên áo thun đồng phục là loại in lụa được sử dụng nhiều nhất. Độ bền mực cao, in được trên vải sáng và vải tối màu. Mực in dẻo sẽ được kéo nhiều lớp nhằm tạo độ dày cho mẫu in. Bề mặt in dày và mịn. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng loại mực chất lượng, hình in sẽ xuất hiện tình trạng rạn nứt bề mặt, hay bong tróc. Vì vậy các bạn nên chọn đúng nhà in uy tín.
in dẻo lên áo thun đông phục

In dẻo lên áo thun đông phục

2.6. In lụa mực flash (flastisol) hay còn gọi in mực cao su.

Kỹ thuật in lụa áo thun đồng phục sử dụng mực cao su (thường gọi là in flash) kết hợp sấy ép ở nhiệt độ cao làm mực “chín” và tăng độ bám cho mực. Mực flash là loại mực được làm từ polime nên bề mặt in rất mịn, có độ co giãn nhẹ. Khi sờ vào bề mặt in cho cảm giác phần in nguyên khối, có thể kéo giãn được. Mực flash do có tính chất từ polime nên bền và khó bị ăn mòn, bong tróc hoặc nứt trong điều kiện sử dụng thông thường.
Tùy vào yêu cầu in áo thun đồng phục và độ thẩm mỹ mà ta có thể điều chỉnh để tạo độ bóng hoặc nhám mờ bề mặt hình in.
ao thun dong phuc in lua muc cao su

In mực Flash (mực cao su) cận cảnh

2.7. In Cao, In 3D lên áo thun đồng phục

Logo được in bằng mực cao su cao cấp, độ dày nhiều lớp giúp hình in dày và nổi lên trên bề mặt vải. Đây là một trong những kiểu in đẹp và được ưa chuộng nhất của Phước Thịnh.
Kiểu in cao lên áo thun đồng phục này cũng hạn chế được tình trạng bị ửng màu nền từ vải lên mực in và tình trạng nứt hình in. Tuy nhiên, không phải hình hay logo nào cũng in được kiểu này.
In cao 3D mực flash

In cao, in 3D mực flash cận cảnh.

2.8. In mực nổi lên áo thun

Cách in nổi áo thun đồng phục tương tự như in dẻo áo thun đồng phục. Nhưng trong quá trình in có pha thêm bột nổi và ép ở nhiệt độ cao, để hình in có độ phồng và dày hơn. Với kiểu in này chi phí cao hơn in lụa dẻo nhưng vẫn hợp lý và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để in đồng phục.
in noi ao thun dong phuc

In mực nổi lên áo thun

3. IN QUA VẬT TRUNG GIAN (GIẤY, MÀNG, DECAL)

Để giải quyết tình trạng in 1 hình logo có quá nhiều màu mà in lụa ko giải quyết được hoặc số lượng in quá ít, chi phí in lụa sẽ đội lên cao. Nên người ta mới phát minh ra 1 loại vật liệu làm vật trung gian. Chúng ta sẽ dùng máy in để in logo hình lên vật liêu trung gian ấy. Sau đó sẽ dùng nhiệt độ ép hình in đó lên trên áo. Vừa tiện lợi vừa tăng năng suất in ấn gấp nhiều lần.

Vật làm trung gian hiện nay phổ biến có 3 loại. Đó là giấy chuyển nhiệt, màng PET và Decal. mỗi loại có đặc tính khác nhau. Giá thành cũng thay đổi nhiều.

3.1. In chuyển nhiệt lên áo thun đồng phục.

In chuyển nhiệt là dùng một loại giấy đặt biệt có vai trò như trung gian. Đầu tiên là dùng máy in phun để in hình ảnh không giới hạn màu sắc lên giấy chuyển nhiệt đó. Sau đó sẽ dùng nhiệt độ cao để chuyển hình ảnh ấy qua lại áo như mong muốn lúc đầu. Việc in này rất đơn giản và chi phí cho việc in này cũng không cao.

  • Ưu điểm là In bao nhiêu cái cũng được. Số lượng ít nhiều cũng không thành vấn đề. In được tất cả các màu, không giới hạn màu sắc. Chi phí thấp.
  • Nhược điểm của in chuyển nhiệt là chỉ chấp nhận vải in là vải PE hoặc Poli và chỉ in được trên vải màu trắng. Không in được trên vải cotton, và nếu vải có pha giữa cotton và Poli thì cũng in không được nhé. Vải Poli là các loại vải như: thun lạnh, thun mè, thun Poli Thái…

Vậy thì ở đây sẽ phát sinh 1 câu hỏi. Nếu muốn áo màu sậm mà vẫn in ép chuyển thì phải in như thế nào? Đối với trường hợp này, bên Phước Thịnh sẽ in full nguyên áo, tức là dùng vải trắng in hết nguyên cái áo, từ thân, 2 tay và cổ. Và hiển nhiên khi in hết nguyên cái áo thì chi phí cũng sẽ tăng lên cao.

In chuyển nhiệt là phương pháp in áo đồng phục sử dụng mực in chuyển nhiệt

In chuyển nhiệt là phương pháp in áo đồng phục sử dụng mực in chuyển nhiệt

In chuyển nhiệt full áo

In chuyển nhiệt lên áo

3.2. In Decal

Nghe từ decal chắc các bạn thấy quen thuộc đúng không? Nhưng chú ý, decal để in lên áo khác với decal dán keo xe nhé các bạn. Loại in này phù hợp với tất cả các loại vải, tất cả các loại màu vải. Số lượng ít hay nhiều đều in được. Nhưng nhược điểm của loại in này là hình in phải đơn màu, tức chỉ 1 hoặc 2 màu thôi, không in được nhiều màu và có sự chuyển màu.

Cách thức hoạt động như sau: ta dùng máy cắt decal để cắt hình ảnh đơn màu trên màng decal, sau đó ta lột bỏ những phần decal dư thừa ko dùng, chỉ giữ lại những phần cần dùng, sau đó dùng nhiệt ép decal ấy lên trên áo. Loại decal này khi gặp nhiệt độ thích hợp sẽ tan chảy ra 1 lớp keo và bám chắc lên trên áo.

In decal và ép lên áo

In decal và ép lên áo

cắt decal nổi 3D

Cắt decal nổi 3D

3.3. In PET

In PET là dùng máy in in lên màng PET (vật trung gian). Thực hiện qua 2 thao tác: in và ép. Cơ chế hoạt động như sau: dùng “màng PET” để làm vật trung gian và dùng máy in in lên màng Pet, sau đó ta dùng nhiệt cao để ép chuyển hình in từ màng Pet sang áo. việc làm 2 thao tác giúp tiết kiệm thời gian in được nhanh hơn, vì in trên màng Pet máy sẽ hoạt động nhanh gấp 10 lần so với in trên vải trực tiếp.  Nên tổng hợp lại giá thành sẽ thấp hơn nhiều. Loại hình in này sẽ in được trên tất cả các loại vải, tất cả các loại màu vải.

in lên màng Pet và ép lên áo

In lên màng Pet và ép lên áo

4. IN KỸ THUẬT SỐ

Giải pháp in Kỹ thuật số này rất đơn giản và tiện lợi vô cùng. Giúp giải quyết nhanh gọn những áo có tính chất vải cotton mà muốn in lên nhiều màu với số lượng ít. Cách thức vận hành máy in này ko khác gì máy in giấy thông thường. Tức là ta chỉ việc đưa cái áo vào máy in, bấm nút in và ngồi chờ cho máy tự làm. Sau 10-15p thì đã xong cái áo. Đơn giản như máy in giấy thông dụng vậy.

Nhược điểm của loại hình in này thì giá thành khá cao. Do ảnh hưởng bởi công nghệ. Nên nhà sản xuất bán kèm theo mực in rất mắc tiền, 1 lít mực in trên cả triệu bạc, nên chi phí cao. Máy chạy chậm nên sẽ không in được số lượng nhiều và nhanh. Chỉ phù hợp số lượng in vừa và ít. Không thông dụng cho ngành đồng phục cần sản lượng nhiều mà giá thành rẻ.

in kỹ thuật số

in kỹ thuật số

5. Bảng so sánh các loại in lên áo thun đồng phục

Bảng so sánh các loại in lên áo thun đồng phục

Bảng so sánh các loại in lên áo thun đồng phục 

Hy vọng rằng bạn với những chia sẻ khám phá về các công nghệ in áo thun trực tiếp trên, bạn đã có những thông tin hữu ích để đưa ra những lựa chọn chính xác đối với nhu cầu in áo đồng phục của mình. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về các công nghệ in dành cho áo nhóm, áo gia đình hay áo đồng phục công ty, bạn có thể truy cập vào website: https://dongphucphuocthinh.com/

Bắt đầu nhập để xem sản phẩm bạn đang tìm kiếm.