smartphone4

Tân Bình: 0902 882 335

smartphone4

Quận 5: 0909 59 53 56

smartphone4

Bình Tân: 0902 882 335

smartphone4

Bình Thạnh: 0909 59 53 56

Làm việc T2-T7: 8h - 17h

Blog

Home » Tin Tức » Câu chuyện đồng phục công sở và sự phù hợp

Câu chuyện đồng phục công sở và sự phù hợp


Xoay quanh “màu cờ sắc áo” của các doanh nghiệp không biết có bao nhiêu ý kiến trái chiều. Đồng phục công sở có đôi khi trở thành nỗi ám ảnh cho nhân viên và khách hàng. Nhưng cũng nhiều khi lại trở thành sự thu hút đến kinh ngạc đối với đối tác và chính nhân viên. Xung quanh câu chuyện đồng phục này cũng đã tốn không biết bao giấy của báo chí, lời lẽ tuyên truyền của doanh nghiệp. Câu chuyện nào cho đồng phục công sở và sự phù hợp?

Đồng phục công sở có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh

Đồng phục công sở có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh

Câu chuyện đồng phục công sở

Nở rộ trong những năm gần đây là câu chuyện xây dựng “màu cờ sắc áo’’ trong giới kinh doanh. Đi đôi với nó chính là tham vọng xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu kèm với đồng phục công sở. Tham vọng kỷ luật thép, quảng bá màu cờ sắc áo, hình ảnh chuyên nghiệp là ý tưởng của hầu hết các CEO khi đưa ra yêu cầu may đồng phục cho nhân viên của mình.
Điều đáng nói ở đây chính là sự áp dụng hay lạm dụng quá mức vào những bộ đồng phục công sở. Sự lạm dụng ấy đã tạo nên cao trào cho hiệu ứng tiêu cực trong cả nhân viên và khách hàng. Chưa thấy sự thành công trong việc xây dựng hình ảnh cùng với sự chuyên nghiệp, tác phong kỷ luật thép đâu mà lại chỉ thấy hai từ “ám ảnh” hay “nặng nề” đối với mỗi nhân viên hay khách hàng mỗi khi bước vào công ty.
Sự cứng nhắc trong quy định mặc đồng phục công sở gây ra hiệu ứng tiêu cực
Sự cứng nhắc trong quy định mặc đồng phục công sở gây ra hiệu ứng tiêu cực
Tại sao hiệu ứng lại ngược lại trong khi các đơn vị khác, doanh nghiệp khác lại có không khí vui vẻ, tràn trề sự sáng tạo mỗi khi khoác áo đồng phục công ty. Điều này phải kể đến sự linh hoạt trong áp dụng đồng phục công sở. Có những doanh nghiệp đã tận dụng đến mức thái quá và gây hiệu ứng ngược. Ắt hẳn trong kinh doanh, bạn đã từng nghe đến câu chuyện doanh nghiệp có bộ đồng phục màu xanh. Họ đã yêu cầu nhân viên của mình bắt buộc mặc đồng phục  trong kỳ nghỉ công ty tổ chức. Năm ngày với chuyến du lịch dài là năm ngày các du khách cùng đi có sự bội thực màu xanh. Bởi tất cả nhân viên công ty kia đều mặc đồng phục cả 5 ngày. Cái màu xanh chói lọi ấy khiến du khách cùng nhân viên thấy nặng nề và khó thở. Đến ngày cuối cùng do không kịp khô, nhân viên mặc đồ của họ, lúc này mới có không khí vui tươi phấn khởi.
Hay một sự áp dụng khác với hình ảnh đồng phục xanh của họ. Trong tất cả các hội nghị, hội thảo mà lãnh đạo công ty tham dự đều là những bộ đồng phục màu xanh. Tuy nhiên, không phải hội nghị nào cũng phù hợp với bộ đồ màu đó. Điều này khiến họ trở nên thô vụng và khó coi. Tuy rằng, họ đã thành công khi đưa nỗi ám ảnh màu xanh thành công đi vào từng khách hàng và đối tác. Mỗi khi nhìn thấy màu xanh đó là họ lại nghĩ đến doanh nghiệp mình. Nhưng thực sự bộ đồng phục công sở có phải là hiện thân của nỗi ám ảnh như tra tấn đến vậy không. Điều này còn phải kể đến sự phù hợp.
Đồng phục công ty cần có sự phù hợp nhất định
Đồng phục công ty cần có sự phù hợp nhất định

Sự phù hợp

Thực tế thì bộ đồng phục công sở mà doanh nghiệp đó xây dựng lên không hề có lỗi. Mà sai lầm ở sự áp dụng không phù hợp. Phù hợp ở đây có vô vàn cách phù hợp và cách áp dụng khác nhau. Cái màu xanh đồng phục ấy cũng chẳng có lỗi gì. Chúng vốn dĩ rất đẹp và rất phù hợp với ngành nghề, biểu tượng doanh nghiệp.
Các chủ doanh nghiệp đã xây dựng nên bộ đồng phục công sở với đầy đủ ý nghĩa trong nhận diện thương hiệu, từ màu sắc, form dáng, kiểu cách, thiết kế, logo và hoạ tiết đều tinh tế và vô cùng đẹp mắt. Nhưng sự tham vọng về quảng bá “màu cờ sắc áo” đã biến chúng thành nỗi ám ảnh cho nhân viên và đối tác. Vì thế để đúng với ý nghĩa của đồng phục công sở, cũng như mang lại sự thành công từ trong ra ngoài thì cần có sự phù hợp. Và sau đây là sự phù hợp nên có khi áp dụng đồng phục công ty:
Xây dựng văn hóa đồng phục đúng nghĩa
Xây dựng văn hóa đồng phục đúng nghĩa 

Phù hợp ngành nghề

Theo nghiên cứu tâm lý học khả năng sáng tạo và sức khoẻ của con người có mối quan hệ chặt chẽ với màu sắc và trang phục. Vì vậy thực sự những bộ đồng phục nên phù hợp với những ngành nghề yêu cầu sự nghiêm túc và chuyên nghiệp như khách sạn, nhà hàng, nhân viên tiếp tân, dịch vụ khách hàng… Những lĩnh vực này nên bắt buộc nhân viên mặc đồng phục.
Một số lĩnh vực như thiết kế sáng tạo, thời trang, nghệ thuật thì không nên xây dựng đồng phục công sở. Nếu muốn xây dựng hình ảnh doanh nghiệp qua bộ đồng phục thì chỉ yêu cầu những bộ phận không liên quan đến sự sáng tạo của con người mặc đồng phục như bộ phận lễ tân, hay bộ phận tiếp khách hàng, dịch vụ chăm sóc khách hàng…
Ngành nghề phù hợp với đồng phục bắt buộc: nhà hàng, khách sạn, dịch vụ khách hàng...
Ngành nghề phù hợp với đồng phục bắt buộc: nhà hàng, khách sạn, dịch vụ khách hàng…

Phù hợp bộ phận

Sự phù hợp với bộ phận cực kỳ quan trọng. Như đã nói ở trên, có những bộ phận yêu cầu con người phát huy cảm xúc để tăng cường sự sáng tạo, say mê trong công việc, bạn không thể o ép họ cả tuần đi làm mặc những bộ đồ giống nhau, điều đó khiến cho năng suất và chất lượng công việc của bạn đi xuống. Chính vì thế bạn có thể yêu cầu họ mặc đồng phục vào một ngày nhất định trong tuần để thể hiện tính kỷ luật, những ngày còn lại có thể cho họ mặc tự do những bộ đồ công sở.

Phù hợp không gian

Sự phù hợp không gian khi mặc đồng phục công sở cũng hết sức quan trọng. Nó đánh giá sự tinh tế trong con mắt thẩm mỹ, sự linh hoạt trong xử thế. Và điều này đôi khi lại quyết định tầm nhìn của chính doanh nghiệp bạn, quyết định sự đánh giá của đối tác đối với bạn. Có những không gian phù hợp với những bộ đồng phục công sở nhưng có những không gian không cần thiết, mặc đồng phục sẽ khiến người khác cảm thấy không được tôn trọng.

Phù hợp thời gian

Sự linh động về thời gian mặc đồng phục chính là sự thấu hiểu cho nhân viên của bạn. Bạn có thể nới lỏng quy định mặc đồng phục đối với thời gian làm việc trong tuần. Có một số ngày yêu cầu mặc đồng phục bắt buộc, nhưng có những ngày nên để họ diện những bộ đồng công sở để thêm không trí vui vẻ thoải mái trong văn phòng công ty.
Hoặc bạn có thể đưa ra quy định mặc nhiều bộ đồng phục công sở khác nhau vào các thời gian khác nhau để nhân viên và khách hàng không cảm thấy quá nhàm chán, ám ảnh về những bộ đồng phục công ty.
Hãy cho đồng phục công sở một không gian sống thực sự
Hãy cho đồng phục công sở một không gian sống thực sự
Đương nhiên còn có nhiều yếu tố để xây dựng văn hoá mặc đồng phục công sở một cách thành công như thiết kế, kiểu áo, màu sắc, chi tiết… Việc may đồng phục công ty cao cấp và xây dựng thành công hình ảnh doanh nghiệp trong con mắt khách hàng và nhân viên không hề đơn giản. Nó đòi hỏi sự linh hoạt trong quản lý, sự áp dụng không quá khắt khe, cứng nhắc. Khi bạn đi đặt may đồng phục, bạn hãy tham khảo ý kiến của đơn vị may đồng phục uy tín và chuyên nghiệp. Họ thông thường sẽ có những ý kiến hữu ích đối với việc xây dựng văn hoá đồng phục, bởi họ có nhiều năm kinh nghiệm cũng như nhiều khách hàng là doanh nghiệp lớn. Phước Thịnh là một trong những đơn vị hàng đầu góp phần xây dựng thành công văn hoá đồng phục cho các doanh nghiệp hiện nay. Phước Thịnh là xưởng may đồng phục nhưng cũng là bạn đồng hành cùng doanh nghiệp trong văn hoá đồng phục. Bạn có thể truy cập website: https://dongphucphuocthinh.com để tham khảo thông tin chi tiết.
Bắt đầu nhập để xem sản phẩm bạn đang tìm kiếm.